ID | 5 |
ชื่อนวัตกรรม | เบาะขนมปัง กดจุดบรรเทาปวด |
ว/ด/ป | 2563-10-11 |
สถานการณ์หรือปัญหาที่ก่อให้เกิดนวัตกรรม | จากการทบทวนวรรณกรรม จึงพบเห็นปัญหาที่สำคัญของผู้สูงอายุอย่างหนึ่งคือปัญหาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ที่อาจเกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้การทำงานและระบบต่างๆเสื่อมประสิทธิภาพลง การทำงานหนัก หรือการยกของหนัก ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการปวดมเอยกล้ามเนื้อ และจากภาวะดังกล่าวที่เกิดจากความปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ที่เกิดขึ้นได้ทุกกลุ่มอายุและกลุ่มวัย อาจส่งผลให้เกิดผลกระทบทั้งต่อร่างกายและจิตใจ และด้านการดำเนินชีวิตประจำวัน มีบุคลิกภาพที่เปลี่ยนไป ทำให้มีอาการชาหรืออ่อนแรงของขา และอาจสงผลตอภาวะจิตใจ กอใหเกิดภาวะเครียด หงุดหงิดจากอาการปวด และอาจกอใหเกิดโรคเรื้อรังที่จะตามมาจากอาการปวดหลังได้ ดังนั้นทางกลุ่มจึงได้คิดค้นนวัตกรรมที่มีเชื่อว่า “เบาะขนมปัง กดจุดบรรเทาปวด” |
กระบวนการนวัตกรรม | ตามไฟล์ที่แนบ |
ผลลัพธ์/การนำไปใช้ | 1. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการร้อยละ 80 มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อลดลงภายใน 2 สัปดาห์
ประสิทธิผล = ผลการปฏิบัติจริง x 100 / เป้าหมาย = 100 x 100 / 80
= 125 %
2.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการร้อยละ 80 มีความพึงพอใจต่อการใช้นวัตกรรมในระดับดีขึ้นไป
ประสิทธิผล = ผลการปฏิบัติจริง x 100 / เป้าหมาย = 100 x 100 / 80
= 125 %
|
อาจารย์ที่ปรึกษา | ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ธนวรรณ สงประเสริฐ |
ผู้พัฒนานวัตกรรม | วิภาดา เกตุแก้ว
ปวีณ์สุดา นิลพัฒน์
ปุณยาพร ศรีสองคอน
นูรมาวาตี ดอเลาะ
อาวาตีฟ แนแซ
กานต์ธิมา ศรีอ่อน
|